Transguy là gì? Làm thế nào bạn nhận ra mình là một Transman?

Trans guy là gì? Để giải đáp thắc mắc này, trước tiên, bạn cần biết thêm một khái niệm: Transgender. Transgender (người chuyển giới) là thuật ngữ dùng để gọi chung những người chuyển giới, bao gồm cả chuyển giới nam và chuyển giới nữ. Trong đó, trans guy hay transman là thuật ngữ dùng để gọi một người chuyển giới từ nữ sang nam.

Nội dung sau đây sẽ nói kỹ hơn về xu hướng tính dục và những mặt cảm xúc khác của trans guy.

Trans guy là gì?

Transguy-ftm

Trans guy là một người sinh ra có giới tính sinh học nữ nhưng lại nhận định bản thân mình như một người nam.

Ban đầu, thuật ngữ Transguy dùng để chỉ những người chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam (FTM – Female to Male) đã trải qua liệu pháp thay thế hormone hoặc phẫu thuật chuyển giới, hoặc đã làm cả hai. Tuy nhiên, khái niệm này giờ đã có sự thay đổi, bạn vẫn có thể nhìn nhận bản thân là người chuyển giới bất kể bạn có can thiệp y tế hay không.

Hãy nhớ “chuyển giới” khác với “chuyển đổi giới tính”. Chuyển đổi giới tính là một thuật ngữ cũ hơn được sử dụng để mô tả những người đã thực hiện các bước can thiệp y tế để thay đổi vĩnh viễn giới tính thể chất của họ.

Một trans guy có thể nhờ đến các can thiệp y tế như hormone và phẫu thuật để làm cho cơ thể họ phù hợp với giới tính của họ nhất có thể.

Tuy nhiên, nhiều trans guy không đủ khả năng hoặc vì một lý do nào đó (sức khỏe, khả năng kinh tế, điều kiện để tiếp cận với nguồn hormone…v..v..), họ lựa chọn không phẫu thuật hoặc không sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Làm cách nào bạn nhận ra mình là một Transman?

Không có cách nào đúng nhất để một người nhận ra rằng họ là transman. Tuy nhiên, một số điều nhất định có thể chỉ ra:

 1. Khi bạn cảm thấy không thoải mái nếu có ai gọi bạn bằng những danh xưng nữ tính.
 2. Khi bạn cảm thấy rằng cơ thể của bạn không đúng với con người mà bạn cảm thấy bên trong.
 3. Sự phát triển của các đặc điểm giới tính (ngực phát triển, tone giọng nữ…) trong tuổi dậy thì khiến bạn khó chịu và bức bối. Chứng phiền muộn giới tính là một thuật ngữ để mô tả sự khó chịu này.

Tôi nghĩ tôi là Trans, tôi phải làm gì?

 1. Thể hiện bản dạng giới của bạn theo cách mà bạn cảm nhận con người bạn từ bên trong.
 2. Hãy thử một tên khác và / hoặc đại từ khác (anh, anh ấy hoặc đại từ trung tính về giới tính như họ/chúng tôi/tôi) khi bạn đề cập đến bản thân hoặc trên mạng xã hội.
 3. Điều quan trọng cần nhớ là bạn có quyền sử dụng bất kỳ tên và đại từ nào mà bạn cảm thấy thoải mái.
 4. Bạn hoàn toàn có thể chấp nhận bất kỳ bản dạng giới nào mà bạn cảm thấy thoải mái và chỉ bạn mới có thể quyết định đó là gì.
 5. Nhận dạng giới tính của bạn như một phần của con người bạn và bất kể bạn xác định như thế nào, nó không phải là thứ duy nhất định nghĩa con người bạn.

Xu hướng tính dục của Trans guy

Xu hướng tính dục của Transguy

Xu hướng tính dục của một người là Trans guy rất đa dạng. Một Transguy có thể là gay, bisexual (song tính), pansexual, asexual, demisexual, etc..

 • Trans guy: Giới tính sinh học là nữ, nhận định bản thân mình là nam giới, có xu hướng tính dục của một người nam
 • Trans gay: Giới tính sinh học là nữ, nhận định bản thân mình là nam giới, có xu hướng tính dục của một người đồng giới nam (thích các bạn nam hoặc thích các bạn trans guy khác)
 • Trans bisexual (Trans bi): Giới tính sinh học là nữ, nhận định bản thân mình là nam giới, có xu hướng tính dục của một người song tính (thích cả nam và nữ)
 • Trans pansexual: Giới tính sinh học là nữ, nhận định bản thân mình là nam giới, có xu hướng tính dục hoặc tình cảm với bất kể giới tính nào
 • Trans asexual: Giới tính sinh học là nữ, nhận định bản thân mình là nam giới, có xu hướng tính dục của người vô tính (những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào)

Phân biệt Les, SB, Tomboy và Transguy như thế nào?

Phân biệt Les, SB, Tomboy và Transguy

Les vs. Trans guy:

Lesbian: thuật ngữ chỉ người đồng tính nữ, những người có giới tính sinh học là nữ, nhận định bản thân mình là nữ và thích những người phụ nữ khác. Họ không có nhu cầu thay đổi giới tính và hoàn toàn hài lòng với những bộ phận của nữ giới trên cơ thể họ.

Điều này khác hoàn toàn với trans guy. Một trans guy thường sẽ ghét bỏ những đường nét nữ tính trên cơ thể mình (bức bối giới) ở một mức độ nhất định, và muốn che giấu chúng (mặc áo bó ngực, ăn mặc nam tính, cắt tóc ngắn).

Soft-butch vs. Trans guy:

Soft-butch: thuật ngữ chỉ người đồng tính nữ nhưng có vẻ ngoài mạnh mẽ, nam tính. Họ cũng không có nhu cầu chuyển giới hay có sự bức bối về giới như trans guy.

Một soft-butch thường sẽ hài lòng với cơ thể nữ của họ. Tuy nhiên, một số sb vẫn bó ngực và cắt tóc ngắn để duy trì hình tượng mạnh mẽ mà họ theo đuổi.

Tomboy vs. Trans guy:

Tomboy: thuật ngữ chỉ một người là nữ nhưng có gu thời trang ăn mặc nam tính. Một tomboy không phải là một người đồng tính nữ và càng không phải là một trans guy.

Tôi có một người bạn là người chuyển giới nam, tôi nên xưng hô như thế nào?

tôi nên xưng hô như thế nào?

Cách tốt nhất để xác định danh xưng bạn nên xưng hô với một người nào đó chính là hỏi họ. Nếu bạn không chắc chắn, hỏi người đó luôn là lựa chọn tốt nhất.

Đối với một số transguy, việc phải gắn liền với cái tên khai sinh quá nữ tính đã trở thành nỗi u uất và lo lắng. hoặc đơn giản đó chỉ là một phần quá khứ mà họ muốn gạt bỏ.

Tôn trọng tên mà một trans guy hiện đang sử dụng. Nếu bạn tình cờ biết tên khai sinh của một trans guy (tên được đặt cho họ khi sinh ra nhưng họ không còn sử dụng), đừng chia sẻ nó mà không có sự cho phép rõ ràng từ họ.

Chia sẻ tên khai sinh của một trans guy và ảnh của họ trước khi thay đổi giới tính là hành vi xâm phạm quyền riêng tư, trừ khi họ đã cho phép bạn làm như vậy.

Bản thân mình là một trans guy và cũng có một anh bạn trans, anh ấy đã rất buồn và suy sụp khi một vài đồng nghiệp ở công ty cố gắng nói với những đồng nghiệp mới đến về tên khai sinh và giới tính thật của anh ấy. Đó hoàn toàn không phải một cách tốt để giúp một người thuộc thế giới thứ 3 come out giới tính thật của họ.

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu khái niệm về trans guy, cách nhận biết và ứng xử nếu như bạn có người thân hoặc bạn bè là một transgender. Nếu có bất kì câu hỏi nào, để lại bình luận hoặc gửi email cho tớ nhé. Cảm ơn vì đã ghé thăm blog của chúng tớ.

Viết một bình luận