Những người chuyển giới khi về già thay đổi như thế nào?

Những người chuyển giới khi về già sẽ như thế nào là câu hỏi được rất nhiều các bạn trong và ngoài cộng đồng thắc mắc. Đặc biệt, đây là mối quan tâm khi nhìn về tương lai của không ít các bạn transguy khi quyết định phẫu thuật hoặc sử dụng hormone để thay đổi giới tính.

Bài viết này sẽ giúp các bạn có một góc nhìn cụ thể hơn về cuộc sống của những người chuyển giới lớn tuổi hiện tại ở Việt Nam cũng như ở các nước trên thế giới.

Những thay đổi khi của người chuyển giới khi về già

Ngoại hình

Những thay đổi đầu tiên phải kể đến là ngoại hình.

Ngoại hình của người chuyển giới khi về già sẽ có những thay đổi so với khi phẫu thuật. Những vị trí đã trải qua phẫu thuật có nguy cơ gặp những biến chứng và có khả năng trở lại đường nét ban đầu.

Chuyển giới nữ khi về già
Monica, 63 tuổi

Người chuyển giới nữ càng lớn tuổi gương mặt sẽ càng có nhiều góc cạnh hơn, đặc biệt phần ngực đã phẫu thuật có thể chảy xệ hoặc không còn cân đối.

Chuyển giới nam khi về già
Jay Kallio, 59 tuổi

Người chuyển giới nam càng lớn tuổi cơ bắp sẽ teo đi, thân hình nhỏ lại.

Sức khỏe

Người chuyển giới đã trải qua liệu pháp hormone và phẫu thuật chuyển giới, sức khỏe của họ sẽ yếu hơn do hệ miễn dịch suy giảm và khả năng cao mắc các bệnh do tác dụng phụ của hormone và di chứng từ các cuộc phẫu thuật chuyển giới kéo dài.

helping-geriatric-patient

Lời khuyên:

Cách một người chuyển giới trải nghiệm cuộc sống sau này sẽ có những sự khác biệt, sự khác biệt này tùy thuộc vào số năm bạn đã thực hiện và thời điểm bạn bắt đầu thực hiện các phương pháp thay đổi giới tính.

Ví dụ:

 • Nếu bạn 60 tuổi và thực hiện chuyển giới khi 20 tuổi, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khác hoàn toàn so với việc bạn 60 tuổi nhưng chỉ mới thực hiện chuyển giới ở tuổi 55.

Điều này kết luận rằng: nguy cơ ở mỗi lứa tuổi là khác nhau, vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe hàng năm là cực kì cần thiết.

Kiến thức ngày càng nâng cao khi con người già đi. Vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp về cuộc sống và sức khỏe sau này của thế hệ chuyển giới ở độ tuổi 60 đầu tiên, những người đã thực hiện liệu pháp hormone từ 40 năm trở lên.

Dưới đây, chúng mình đã tổng hợp lại các vấn đề mà người chuyển giới lớn tuổi thường gặp phải. Bạn cần phải thông báo với bác sĩ đang theo dõi sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ điều gì bất thường, bao gồm:

Đối với các bạn chuyển giới nam:

 1. Xương yếu và có nguy cơ loãng xương
 2. Các tác dụng phụ liên quan đến liệu pháp testosterone
 3. Các vấn đề về lối sống – hút thuốc, ăn kiêng và tập thể dục
 4. Huyết áp
 5. Các bệnh về phụ khoa (nếu bạn vẫn còn cơ quan sinh dục nữ)
 6. Cần xét nghiệm phết tế bào nếu bạn chưa cắt tử cung toàn bộ
 7. Nguy cơ sỏi niệu đạo nếu bạn đã tái tạo bộ phận sinh dục
 8. Kiểm tra vú (ngay cả khi bạn đã phẫu thuật ngực thì không có nghĩa các tuyến ung thư được loại bỏ)
 9. Tình trạng cấy ghép tinh hoàn bằng silicon và / hoặc bộ phận giả dương vật

Đối với các bạn chuyển giới nữ:

 1. Xương yếu và có nguy cơ loãng xương
 2. Các tác dụng phụ liên quan đến liệu pháp thay thế estrogen
 3. Các vấn đề về lối sống – cai thuốc lá, ăn kiêng và tập thể dục
 4. Huyết áp
 5. Mức độ estrogen, testosterone và prolactin (hormone)
 6. Sức khỏe tuyến tiền liệt (nếu tuyến tiền liệt không được loại bỏ)
 7. Tư vấn thu nhỏ và thụt rửa nếu bạn đã phẫu thuật để tạo hình âm đạo
 8. Sức khỏe âm đạo của bạn
 9. Tự kiểm tra vú và chụp xquang tuyến vú
 10. Tình trạng của túi độn ngực bằng silicon

Quyền lợi về y tế

transgender-patients

Người chuyển giới khi về già phải đối mặt với những thách thức và trải qua sự phân biệt đối xử trong các lĩnh vực như: khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, việc làm, nhà ở và các lĩnh vực sinh kế khác.

Nghiên cứu cho thấy nhiều người chuyển giới lớn tuổi gặp rất nhiều vấn đề vì hệ thống chăm sóc sức khỏe và mạng lưới già hóa quốc gia không đủ chuẩn để cung cấp dịch vụ chăm sóc, cũng như tạo ra môi trường dành riêng cho cộng đồng chuyển giới ở Việt Nam.

Khi xem xét các xét nghiệm hoặc điều trị tại bệnh viện, điều quan trọng là phải xem xét các vấn đề bạn phải đối mặt hàng ngày. Sẽ rất hữu ích nếu bạn xem xét các câu hỏi sau đây trước khi tham gia vào các dịch vụ chăm sóc và sức khỏe:

Trans women

 1. Tôi có cần phòng riêng để nong và thụt rửa không? (đối với trường hợp đã phẫu thuật)
 2. Tôi cần gì để duy trì chế độ hormone của mình?
 3. Tôi có đang dùng thuốc thông thường của nam giới không?

Trans men

 1. Tôi có cần chăm sóc đặc biệt cho dương vật của mình không? (đối với trường hợp đã phẫu thuật)
 2. Tôi cần làm gì để duy trì chế độ hormone của mình?
 3. Tôi có đang dùng thuốc thông thường của phụ nữ không?

Gia đình và xã hội

Transgender-old-age
Aidan, 52 tuổi

Gia đình là một rào cản đối với cả người chuyển giới trẻ và người chuyển giới lớn tuổi.

Tuy nhiên, trải nghiệm của những người lớn tuổi thường khác biệt sâu sắc so với trải nghiệm của những người trẻ chuyển giới ngày nay.

Nhiều người trong số những người được mô tả trong cuốn sách của Dugan và Fabbre, đã chia sẻ về việc họ come out (hoặc chuyển giới) vào thời điểm mà các gia đình, cộng đồng và thậm chí cả hệ thống luật pháp phải vật lộn để hiểu được định nghĩa chuyển giới.

“Trong một thời gian dài, xã hội xác định tôi là đồng tính nữ và dường như phớt lờ tình trạng chuyển giới của tôi”, Jay Kallio, 59 tuổi, một người đàn ông chuyển giới đã qua đời sau khi phỏng vấn cho cuốn sách, nói. “Hồi đó, vào những năm 1950 và 60, xã hội không thực sự có nhiều sắc thái như thế này về cách nhìn của mọi người đối với cộng đồng LGBT. Tất cả chúng ta đều bị dồn vào cùng một con thuyền.”

Transgender-in-old-age
Aidan Key, 57 tuổi

Như Monica, 63 tuổi (giống như những người khác trong cuốn sách, chỉ được xác định bằng tên của cô ấy) đã nói: “Tôi đến gặp dì của tôi, cô ấy nói với tôi rằng cô ấy đã nói chuyện với mẹ tôi, nhưng hồi đó vào năm 1955, không có những thuật ngữ như bây giờ.”

Bất chấp những cuộc đấu tranh để sống thật, những transgender được phỏng vấn trong cuốn sách thể hiện sự thỏa hiệp – về cả bản dạng giới của họ, và sự kỳ thị xã hội đang diễn ra xung quanh vấn đề chuyển giới.

Bà Rachel 86 tuổi nói với Dugan và Fabbre: “Tôi muốn được chấp nhận là phụ nữ, nhưng nếu không được như vậy, tôi cũng không lấy làm phiền lòng. Những người hàng xóm không liên quan gì đến tôi, tôi không quan tâm, cô ấy là ai? cô ấy không biết gì về tôi.”

Những người chuyển giới lớn tuổi ở Việt Nam

Cô Trang Kim Sa

Trang Kim Sa

Cô Trang Kim Sa, 77 tuổi. Đến thời điểm hiện tại, có lẽ cô là người chuyển giới nữ lớn tuổi nhất ở Việt Nam. Trang Kim Sa là cái tên nghệ danh cô tự đặt cho mình thời điểm cô bắt đầu để tóc dài, trang điểm và đi theo gánh hát Lô Tô.

Cuộc đời của cô giờ an phận rồi, sống được ngày nào hay ngày đó. Với cô, tuổi thanh xuân và tháng ngày được vùng vẫy là chính mình đã rời xa vào quá khứ. Nhưng chưa bao giờ, cô cảm thấy hối hận vì lựa chọn được sống và yêu hết mình ở giai đoạn tuổi thanh xuân.

Cindy Thái Tài

Cindy Thái Tài

Hẳn mọi người không còn xa lạ với cái tên Cindy Thái Tài, có thể nói, cô được coi là người chuyển giới nổi tiếng đầu tiên ở Việt Nam. Câu chuyện về cô cũng không còn quá lạ lẫm với khán giả,  nhưng người ta vẫn luôn muốn nghe cô kể về cuộc đời.

Tôi được làm chính mình mà không phải giả bộ làm một con người nào đó. Hiện tại, ngoại hình của tôi đã không còn như trước, béo lên, tóc bạc đi nhiều nhưng tôi vẫn vui vì mình vẫn là một người phụ nữ. Ở thời điểm nào, tôi cũng cảm thấy thích và nhất là những lúc xinh đẹp. Có những lúc cơ thể tăng cân tôi cũng cảm thấy buồn, nhưng lại tự nghĩ mình nên chấp nhận vì may mắn khi mình còn được là ‘một bà béo’ chứ không phải là ‘một ông béo’. Tôi hạnh phúc vì tất cả mọi thứ đã làm được trong 20 năm qua.

Cô Tuấn (Công Chúa Hàng Đào)

Cô Tuấn

cô Tuấn (tên thật Bùi Tuấn Anh), là một trong số những người con của ông Đức Minh (tên thật Bùi Đình Thản – là một thương gia có tiếng trong nghề kim hoàn ở đất Hà Thành và là dân “chơi tranh” có tiếng thời trước năm 1954).

Tràng Tiền Plaza ngày nay chính là một trong những dấu vết cũ về thương hiệu kim hoàn Đức Minh nổi tiếng thời đó. Gia đình cô Tuấn sở hữu một ngôi biệt thự rộng 800m2 bên hồ Hale (hồ Thiền Quang).

Năm 1999, sau khi gia đình cô quyết định chuyển vào Sài Gòn sinh sống và bán căn biệt thự với giá cao kỷ lục thời đó là 1.200 cây vàng. Cô Tuấn phẫu thuật chuyển giới cũng vào thời gian này.

Tôi phẫu thuật chuyển giới những năm 90 ở thế kỷ trước. Ngày ấy, chuyện đó không đơn giản như bây giờ, nhưng tôi đã nghĩ suốt bao năm, trời sinh mình ra như thế, phải sống đúng như thế chứ. Dù tôi biết, cái cây mọc hơi nghiêng một tí không thể sửa lại cho thẳng được. Nhưng kệ đời, phải sống cho mình.

Khi già quá, nếu không đi chơi được nữa thì vào viện dưỡng lão. Viện thì ở xa trung tâm, không đông đúc như khu phố này. Nhưng ở trong đó, sinh hoạt các cụ với nhau có thể nảy sinh tình bạn lắm chứ, hội họp trong những phòng chung rồi này nọ… Vậy cũng được rồi.

Danh sách trên là một số ít những người chuyển giới lớn tuổi đã công khai bản thân với truyền thông và đã có những bài phỏng vấn trên các báo.

Thực tế ngoài kia, cộng đồng những người chuyển giới lớn tuổi ở Việt Nam còn rất đông, nhưng họ mong muốn có một đời tư khép kín, và không thích xuất hiện trên truyền thông hay các mạng xã hội.

Kết luận

Những người chuyển giới khi về già dù gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tùy thân, bị gia đình, cộng đồng xa lánh, phản đối, việc sử dụng hormone đầy đau đớn, rủi ro, việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính tốn kém và nguy hiểm, khó khăn trong tìm việc làm, tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc… nhưng họ vẫn đang nỗ lực trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc.

Nếu bạn quen bất kỳ ai là người chuyển giới lớn tuổi, hãy gửi bài viết này để lan tỏa những niềm vui và kiến thức đến cho họ nhé. Để các cô/chú biết rằng họ đang không hề đơn độc trên hành trình tìm kiếm bản thân mình.

Bạn có góp ý gì thêm cho chúng tớ không, hãy để lại comment hoặc gửi email cho chúng tớ nhé! Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog.

Viết một bình luận